Mục lục

Nội tiết tố nữ (hoóc môn sinh dục nữ) là một trong những hoóc môn rất quan trọng giúp mang lại vẻ đẹp, sự trẻ trung và nữ tính của chị em, bao gồm 2 loại chủ yếu: estrogen và progesterone. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội tiết tố nữ estrogen là gì.

Estrogen là một trong hai nhóm nội tiết tố (hay còn gọi là hoóc môn) chính trong cơ thể người phụ nữ chịu trách nhiệm chính về khả năng sinh lý trong cơ thể. Nội tiết tố nữ estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Một lượng rất nhỏ được sản sinh từ tuyến thượng thận, gan, não và mô mỡ. Khi được tạo ra, estrogen sẽ di chuyển và hoạt động ở khắp mọi nơi trong cơ thể của bạn thông qua hệ thống mạch máu. Estrogen gồm 3 loại là estrone chủ yếu được tạo ra trong thời kỳ phụ nữ đã mãn kinh, estriol chủ yếu được tạo ra khi phụ nữ mang thai, estradiol được tạo ra khi phụ nữ không mang thai ở độ tuổi giữa dậy thì và mãn kinh.
            

Xem thêm: Hãy thử thay thế estrogen tự nhiên hơn là sử dụng liệu pháp thay thế 

Nội tiết tố nữ estrogen đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ: kích thích niêm mạc cổ tử cung dày lên và tiết nhiều dịch hơn. Hai hoạt động này sẽ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển tinh dịch từ âm đạo, qua tử cung vào ống dẫn trứng. Cùng với Progesterone, Estrogen làm cho nội mạc tử cung dày lên, chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu trứng được thụ thai thì lượng hormone vẫn ở mức cao cần thiết cho việc duy trì thai kỳ. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh thì thể vàng co lại, lúc này cả Estrogen và Progesterone đều không được sản sinh, làm bong lớp nội mạc tử cung gây chảy máu (kinh nguyệt). Bên cạnh đó, Estrogen đi theo máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích, ảnh hưởng không chỉ tuyến vú, tử cung mà còn tác động đến não, xương, gan, tim và các loại mô khác. Estrogen kiểm soát sự phát triển của nội mạc tử cung, tăng tế bào mô tuyến vú ở tuổi dậy thì và khi mang thai, điều hòa các quá trình chuyển hóa bao gồm sự phát triển của xương và nồng độ cholesterol.

         

Vì nhiều lý do, hàm lượng estrogen trong cơ thể có thể quá ít hoặc quá nhiều. Khi việc mất cân bằng về hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể này xảy ra, gây ra nhiều triệu chứng tâm lí và bệnh lí nghiêm trọng. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu về sự thiếu hụt cũng như mất cân bằng hàm lượng  nội tiết tố nữ estrogen thì hãy bổ sung bằng các thực phẩm thiên nhiên có chứa estrogen.
 
 
 
 
 
 
 
 

2017-07-18 15:37:54