Mục lục

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể phụ nữ có những chuyển biến rõ rệt, kèm theo đó là biểu hiện của những căn bệnh tuổi về già. Đặc biệt, mất ngủ dường như là nỗi ám ảnh của hầu hết chị em phụ nữ tuổi trung niên khi mà giấc ngủ ngon đối với họ giờ đã trở thành một điều xa xỉ mỗi ngày. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, tại sao phụ nữ trung niên lại hay bị mất ngủ đến thế.

Sự thay đổi nội tiết tố ( suy giảm estrogen tự nhiên ) 
Có thể nói rằng thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu và quan trọng nhất. Cơ thể phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra những biến động của bộ hormone do hoạt động của hệ trục não bộ - tuyến yên – buồng trứng đang dần bị suy giảm đi gây rối loạn, từ đó hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều dẫn đến hiện tượng mất ngủ.

Xem thêm: Tác động từ bên ngoài đẩy nhanh quá trình lão hóa của làn da

Bên cạnh yếu tố chính là sự thay đổi nội tiết tố thì cơ thể phụ nữ tuổi trung niên còn rất nhiều biến động cũng như chịu tác động từ bên ngoài, đây tuy là những nguyên nhân phụ nhưng cũng góp phần gây ra triệu chứng mất ngủ ở phụ nữ trung niên :

Thiếu máu não: Hệ thần kinh suy giảm gây ra đau đầu lo âu, thường xuyên stress và lo nghĩ quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng mất ngủ, thiếu ngủ.

Loãng xương, đau xương: Khi mà cơ thể không còn được chắc khỏe và dẻo dai như trước thì việc đau nhức xương khớp cũng là một lí do khiến chị em không được thoải mái để chìm vào một giấc ngủ ngon.

Sử dụng các chất kích thích: Các chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ khi sử dụng, do vậy thường xuyên sử dụng chúng chính là lí do khiến bạn thường xuyên mất ngủ.

Stress: Các rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm, các bệnh loạn thần, suy nghĩ nhiều là những nguyên nhân thường gặp nhất và có tỉ lệ mắc phải cao nhất trong độ tuổi trung niên. Điều này có hại cho giấc ngủ của bạn.

Sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, tivi, … :
Việc bạn thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử và đặc biệt là trước khi đi ngủ cũng chính là một nguyên nhân gây mỏi mắt, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, vì vậy không nên sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều.

Các bệnh lí khác: Ai ai trong độ tuổi trung niên đều có những chuyển biến trong cơ thể với nhiều bệnh lí khác nhau, mà điển hình và thường gặp nhất là tiểu đường, bệnh huyết áp, gai cột sống, tim mạch, … cũng là nguyên nhân gây khó ngủ và không duy trì được giấc ngủ dài, ổn định.

Các yếu tố môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng là những nguyên nhân chúng ta cần lưu ý điều chỉnh để giảm thiểu tình trạng mất ngủ ở tuổi trung niên.

Với những lí do trên, có lẽ các chị em đã tìm ra câu trả lời cho riêng mình rằng vì sao phũ nữ trung niên lại hay bị mất ngủ đến vậy, mong rằng các chị em sẽ tìm ra được cho mình những giải pháp phù hợp nhất để có được một giấc ngủ ngon cũng như một cơ thể khỏe mạnh ở tuổi trung niên.

2017-08-23 00:18:02