Mục lục

Mụn trứng cá là một đối thủ nổi tiếng cho thanh thiếu niên, nhưng ngày càng có nhiều người lớn đang chịu đựng những thách thức về tình trạng da liên quan đến mụn trứng cá. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), người lớn tiếp tục nổi mụn vào tuổi 30, 40, và thậm chí là 50, và thậm chí có thể bị mụn trứng cá lần đầu tiên khi trưởng thành. Mụn trứng cá khởi phát ở người lớn phổ biến nhất ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, nếu vấn đề không phải là mụn trứng cá thì sao? Đối với người lớn, những người tin rằng họ đang đối phó với các vết sưng đỏ nổi lên và nổi mụn, thường được gọi là mụn trứng cá papulopustular, vấn đề thực sự có thể là bệnh rosacea. Theo AAD, hơn 14 triệu người đang sống chung với bệnh rosacea, và hầu hết những người mắc bệnh rosacea từ 30 đến 50 tuổi. Bệnh rosacea (hay còn gọi là chứng đỏ mặt) là một bệnh da phổ biến gây mẩn đỏ ở mặt và thường tạo ra những vết màu đỏ, thậm chí mụn đỏ hay mụn mủ

Trong bài viết này chúng tôi từ những chia sẻ từ những chuyên gia chăm sóc da hàng đầu Việt Nam tới từ trung tâm chăm sóc da Spa Venesa sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp chăm sóc da đối với bệnh Rosacea.

Mặc dù không có mối liên hệ giữa mụn trứng cá và bệnh rosacea, những người mắc bệnh rosacea với những vết sưng và nổi mụn có thể nhầm lẫn tự chẩn đoán mình là bị mụn trứng cá. Tuy nhiên, hai loại rối loạn này đòi hỏi phải điều trị khác nhau và các loại thuốc trị mụn có thể gây ra các triệu chứng bệnh rosacea trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù mụn trứng cá người lớn từ bệnh rosacea papulopustular là gần như không thể với mắt thường, hình ảnh da chất lượng có thể hỗ trợ với sự khác biệt của hai điều kiện da. Những hình ảnh này kết hợp với việc xác định mụn đầu đen và mụn đầu trắng có thể giúp xác định tình trạng và điều trị thích hợp của nó để có kết quả hiệu quả và lâu dài hơn.

Một vụ phun trào mụn trứng cá, bao gồm các mụn trứng cá - mụn nhọt thường thấy trên trán và cằm - mụn cứng, và mụn mủ do hoạt động của vi khuẩn và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm tuổi dậy thì, biến đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống, dược phẩm, căng thẳng, và nhiều hơn nữa .

Rosacea, mặt khác, là một bệnh về da thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi 30 và 40. Được đánh dấu bằng đỏ mặt, bệnh nhân bị bệnh rosacea có thể có một triệu chứng hoặc kết hợp các triệu chứng, bao gồm mũi và má đỏ dai dẳng, và da gà và mụn nhọt giống như mụn trứng cá. Có bốn loại bệnh rosacea, nhưng nó là bệnh rosacea papulopustular, với màu đỏ, sưng, và papules và mụn mủ, đó là gần như không thể phân biệt với mụn trứng cá trưởng thành.

NHẬN HÌNH ẢNH

Mặc dù mụn trứng cá trưởng thành và bệnh rosacea papulopustular hầu như giống hệt nhau, ánh sáng chuyên dụng có thể tạo ra hình ảnh để giúp đánh giá chính xác hơn. Chiếu sáng phân cực chéo, một số thiết bị hình ảnh chuyên biệt tạo ra hình ảnh màu đỏ, và tia cực tím (UV) nhấp nháy tạo ra các hình ảnh khác nhau để lộ các khía cạnh khác nhau của thông tin da để giúp xác định tình trạng da chính xác.

Ánh sáng phân cực chéo giúp loại bỏ ánh sáng chói và tỏa sáng trên bề mặt da để lộ ra melanin dưới mặt và đỏ. Bằng cách xử lý hình ảnh này bằng cách sử dụng một thiết bị hình ảnh chuyên biệt, các yếu tố hấp thụ melanin được tách ra khỏi các yếu tố hấp thụ hemoglobin, cho phép các chuyên gia để xem viêm trên tất cả các loại da.

Tuy nhiên, như tổn thương có mặt với cả mụn trứng cá trưởng thành và bệnh rosacea papulopustular, một hình ảnh màu đỏ được chụp với một thiết bị hình ảnh chuyên dụng của chính nó là không đủ để phân biệt mụn trứng cá từ bệnh rosacea. Để phân biệt tốt hơn hai loại, loại và vị trí của đỏ có thể hữu ích. Như hầu hết bệnh nhân rosacea có một số mức độ đỏ mặt tổng thể, các thiết bị hình ảnh chuyên biệt có thể giúp phân biệt giữa đỏ toàn cầu hơn kết hợp với bệnh rosacea và đỏ chỉ hiện diện xung quanh tổn thương liên quan đến mụn trứng cá. Với công nghệ hình ảnh màu đỏ, tác dụng tích cực của việc điều trị theo thời gian sẽ hiển thị thông qua sự giảm đỏ toàn bộ, ngay cả trước khi nó trở nên rõ ràng trên bề mặt của da.

Hình ảnh được chiếu sáng bằng tia cực tím - loại hình ảnh đặc biệt hữu ích nhất để phân biệt mụn trứng cá trưởng thành từ bệnh rosacea - ghi lại sự phát huỳnh quang của vi khuẩn. Đỏ huỳnh quang, có thể được nhìn thấy cho cả bệnh nhân rosacea và mụn trứng cá, kết quả chủ yếu từ sản xuất bã nhờn, hoặc chất nhờn được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn. Tuy nhiên, một huỳnh quang màu vàng cam là dấu hiệu của vi khuẩn mụn trứng cá bên trong các lỗ chân lông và chỉ được nhìn thấy trong những hình ảnh của bệnh nhân mụn trứng cá. Sự phát huỳnh quang này, cùng với sự hiện diện của mụn mủ và mụn nhọt và màu đỏ cục bộ của chúng, chỉ vào tình trạng mụn trứng cá. Việc thiếu huỳnh quang màu vàng cam này, kết hợp với đỏ mặt toàn cầu hơn, có nhiều khả năng là bệnh rosacea. Do đó, việc sử dụng hình ảnh chuyên dụng, đỏ cùng với hình ảnh được chiếu sáng bằng tia cực tím có thể xác nhận hoặc từ chối sự hiện diện của đỏ và vi khuẩn,

Đánh giá đúng các điều kiện về da cho khách hàng là điều quan trọng đối với sức khỏe của họ. Một số điều kiện không có chẩn đoán rõ ràng, nhưng việc chụp ảnh chuyên biệt có thể giúp xác định sự tinh tế của nhiều phiền não.

1

Hình ảnh màu đỏ (được chụp bởi một thiết bị chụp ảnh chuyên dụng, công nghệ xử lý RBX) cho một bệnh nhân mụn trứng cá làm nổi bật tình trạng viêm và đỏ hiện diện chủ yếu xung quanh tổn thương phổ biến / hậu quả liên quan đến mụn trứng cá.

2

Ở bệnh nhân Rosacea, hình ảnh đỏ RBX cũng làm nổi bật mạch máu và đỏ mặt toàn cầu.

3

Hình ảnh tia cực tím của bệnh nhân mụn mô tả rất nhiều huỳnh quang (được xem là màu vàng cam).

4

Hình ảnh tia cực tím của một chủ đề rosacea sẽ không tạo ra bất kỳ huỳnh quang nào (không có comedones). Do đó, hình ảnh huỳnh quang của đối tượng rosacea sẽ xuất hiện tối hơn hình ảnh của bệnh nhân mụn trứng cá.

Lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên đến những trung tâm chăm sóc da để thăm khám tình trạng da của mình. Các bạn có thể tìm đến trung tâm chăm sóc da Venesa Cosmetics. Nơi mà có những trang thiết bị hiện đại tân tiến có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng của mình. Đặc biệt khi đến bạn hoàn toàn có thể được thăm khám miễn phí và trải nghiệm sử dụng dòng sản phẩm chăm sóc da tại đây.

Có thể bạn quan tâm những phương pháp chăm sóc da khác truy cập địa chỉ: Trung tâm chăm sóc da Spa Venesa

2018-08-08 11:34:31